Các nguyên tắc bố trí căn bếp cơ bản chúng ta cần biết

Phòng bếp là một trong những khu vực vô cùng quan trọng trong ngôi nhà. Vì vậy, dễ hiểu vì sao việc tuân thủ những nguyên tắc bố trí căn bếp trong quá trình xây dựng và hoàn thiện là vấn đề được mọi gia chủ quan tâm.

Tại sao phải bố trí phòng bếp hợp lý?

– Phòng bếp không chỉ là nơi nấu ăn mà còn là khu vực để mọi người sum họp, ăn uống và thư giãn. Vì vậy bên cạnh yếu tố phong thủy, việc sắp xếp bài trí bố cục trong căn bếp cũng cần đảm bảo hợp lý, logic, tiện nghi, dễ sử dụng.

– Phòng bếp được đánh giá là một trong những không gian quan trọng nhất của ngôi nhà. Qua phòng bếp, lối sống và thói quen sinh hoạt của gia đình bạn sẽ được thể hiện rất rõ. Do đó việc tuân thủ những nguyên tắc bố trí căn bếp hợp phong thủy là điều cần thiết.

Các đặc điểm yêu cầu cần phải có ở một căn bếp

Phòng bếp cần sạch sẽ, gọn gàng

Đối với phòng bếp, yếu tố quan trọng là cần phải sạch sẽ, gọn gàng. Có như vậy, sự giàu có và sức khỏe sẽ đến và lưu lại trong gia đình, giúp việc làm ăn của gia chủ phát đạt, thuận lợi.

Đồ đạc phải được sắp xếp hợp lý

Bạn cần liệt kê, sắp xếp dụng cụ nấu ăn trong căn bếp một cách hợp lý. Các đồ ít dùng có thể cất gọn ở trên cao. Khu vực úp bát đĩa nên đặt trong tầm với và ưu tiên phía trên của chậu rửa. Tất cả dao và kéo nên được đặt gọn gàng để đảm bảo an toàn nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Bố trí các thiết bị chính theo hình tam giác

Trong căn bếp, việc bố trí các thiết bị chính nên tuân theo nguyên tắc bếp nấu, bồn rửa bát và tủ lạnh tạo thành hình tam giác. Bố trí như vậy, vừa giúp bạn dễ dàng di chuyển, vừa hạn chế sự xung khắc của các thiết bị này.

Những điều nên tránh trong bố trí phòng bếp theo phong thuỷ

Vị trí đặt phòng bếp

Khi chọn vị trí đặt phòng bếp, gia chủ cần lưu ý tránh bố trí phòng bếp gần vị trí đặt nhà vệ sinh vì bếp là hành hỏa còn nhà vệ sinh là hành thủy. Nếu đặt gần nhau sẽ gây ra tình trạng xung khắc, khiến gia đình gia chủ hao tổn tài lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vị trí đặt cửa phòng bếp

Vị trí đặt cửa phòng bếp tối kỵ nằm trên một đường thẳng với cửa nhà hoặc cửa sổ vì nó có thể gây ra bệnh tật hoặc hao tổn tiền bạc. Cửa phòng bếp cũng không nên ở liền kề trên cũng một bức tường với phòng ngủ. Ngoài ra, gia chủ cũng cần lưu ý không nên sử dụng vật liệu kính trong suốt để làm cửa phòng bếp.

Bàn ăn

Khi lựa chọn bàn ăn, gia chủ cần ưu tiên những thiết kế có cạnh tròn và không nên chọn bàn ăn có cạnh sắc nhọn. Nếu không chú ý, vấn đề này có thể là nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng giữa mọi người trong gia đình.

Đặt bếp

Nếu đặt bếp ở nơi thoáng gió, lửa sẽ bị gió lùa. Điều này vừa gây tiêu hao năng lượng, vừa làm cản trở quá trình nấu nướng. Trong trường hợp bố trí bếp ở nơi kín, gia chủ có thể thiết kế thêm quạt thông gió hoặc máy hút khói dầu để gian bếp không bị ám mùi.

Bồn rửa bát

Bếp thuộc hành hỏa còn chậu rửa bát thì chứa nước thuộc hành thủy. Vì thế trong tương quan ngũ hành, bếp và bồn rửa bát xung khắc với nhau. Việc bố trí bếp và bồn rửa bát cạnh nhau có thể khiến các thành viên trong gia đình hay bất hòa, dễ cãi vã.

Hũ gạo Phong thủy

Người xưa quan niệm rằng hũ gạo sẽ thuộc thổ. Hướng Đông, Đông Nam thuộc Mộc, Mộc lại khắc Thổ. Vì vậy, nếu đặt hũ gạo ở vị trí này sẽ khiến nhà cửa gặp vận xui, kinh tế trì trệ đi xuống. Tốt nhất nên đặt hũ gạo theo hướng Tây hoặc Đông Bắc để hút tài lộc về nhà. Tủ lạnh Theo phong thủy, các gia đình tuyệt đối không được đặt tủ lạnh ở gần hoặc đối diện bếp nấu. Nguyên nhân bởi khí nóng của bếp và hơi lạnh của tủ sẽ tạo ra xung đột làm ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Bàn thờ táo quân

Việc đặt bàn thờ táo quân nhìn thẳng ra cửa chính hoặc đặt ở lối đi sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng, khiến gia đình mất đi may mắn, tài lộc. Đây là điều nên tránh và cần được lưu ý trong bố trí bếp.

 Phong thuỷ của phòng bếp và cuộc sống của gia đình có quan hệ mật thiết với nhau. Phòng bếp có phong thuỷ đẹp sẽ trợ giúp cho vận mệnh của gia chủ tốt hơn, công việc làm ăn thuận lợi, sức khỏe dồi dào, gia đình đầm ấm, hạnh phúc. Mong rằng bài viết với những thông tin ở trên bạn đã nắm được những quy tắc cơ bản để dễ dàng thực hiện quá trình sắp xếp căn bếp trong gia đình mình.

Nguồn: Internet

(Theo Hoa Khanh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *